Cổ phiếu Blue Chip được xem là cổ phiếu phổ biến và quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, việc phân bổ đầu tư hợp lý vào Blue Chip giúp bạn có được lãi suất tuyệt vời. Vậy Blue Chip là gì? Cùng tìm hiểu với Thegioingoaihoi nhé!

Cổ phiếu Blue Chip là gì? Có nên đầu tư vào Blue Chip?

Cổ phiếu Blue Chip là gì?

Blue Chip có nghĩa là cổ phiếu từ một công ty lớn, tài chính vững chắc, uy tín với nhiều năm hoạt động tại thị trường Việt Nam. Hơn thế nữa, các công ty phát hành Blue Chip phải có lãi suất từ kinh doanh hằng năm đáng tin cậy và trả cổ tức tốt cho các nhà đầu tư.

Công ty phát hành cổ phiếu này phải có vốn hoá thị trường lớn đến hàng tỷ USD và hiện đang là một công ty dẫn đầu thị trường (hoặc ít nhất thuộc top 3 công ty hàng đầu một lĩnh vực được nhiều người biết đến). Cổ phiếu  Blue Chip là cổ phiếu phổ biến và quan trọng nhất để đầu tư ngắn hạn lẫn dài hạn.

Trên thực tế, chi trả cổ tức cho cổ đông không phải là điều kiện để được coi là Blue Chip, nhưng hầu hết Blue Chip đều chi trả cổ tức rất hậu hĩnh cho cổ đông. Điều đó giải thích cho cái tên Blue Chip này, vì theo bài pocker Blue có nghĩa là màu may mắn với giá trị cao nhất.

Cổ phiếu Blue Chip là gì?
Cổ phiếu Blue Chip là gì?

Điều kiện để trở thành cổ phiếu Blue Chip

Một công ty được cho là đủ điều kiện phát hành cổ phiếu này là công ty có vốn cổ phần thị trường ít nhất 5 tỷ đô la, hoạt động lâu đời và có tài chính tốt. Lịch sử tăng trưởng của công ty phải bền vững và nhiều triển vọng ở tương lai.

Lưu ý là các công ty nhỏ, mới vươn lên dẫn đầu trong 1-2 năm không đủ điều kiện để đánh giá đó là Blue Chip.

Điều kiện cho cổ phiếu Blue Chip
Điều kiện cho cổ phiếu Blue Chip

Có nên đầu tư vào Blue Chip

Sau khi hiểu được Blue Chip là gì, nhiều nhà đầu tư sẽ đặt ra câu hỏi là có nên đầu tư các loại cố phiếu này hay không? Vậy hãy cùng Thegioingoaihoi.com phân tích về loại cổ phiếu này nhé.

Về ưu điểm thì đây gần như là cổ phiếu bất bại trên thị trường với độ bền vững nhờ uy tín và mức độ an toàn cao. Dù bối cảnh kinh tế suy giảm thì cổ phiếu Blue Chip vẫn được duy trì, phù hợp để đầu tư dài hạn.

Nhưng cổ phiếu này vẫn còn nhiều khuyết điểm, về giá cổ phiếu này có giá khá cao nếu là nhà đầu tư chưa có vốn nhiều thì không nên chỉ đầu tư một loại cổ phiếu. Hơn thế nữa, tốc độ tăng trưởng khá chậm, do đó lợi nhuận thu về rất thấp.

Về độ an toàn thì các cổ phiếu này có độ an toàn cao, nhưng trên thế giới vẫn có trường hợp công ty phá sản do sự suy thoái kinh tế toàn cầu. Vì vậy, mặc dù rất an toàn, nhưng không có cổ phiếu nào là chắc chắn cả.

Tóm lại cổ phiếu Blue Chip vẫn là một phần cốt lõi ở việc đầu tư, nhưng không phải là tất cả. Một danh sách đầu tư chuẩn là danh sách đầu tư đa dạng với cổ phiếu, trái phiếu, vàng và tiền mặt. Đối với các nhà đầu tư trẻ, nhiều vốn và chấp nhận rủi ro thì danh sách đầu tư của họ nên có Blue Chip chiếm tỉ trọng lớn. Còn đối với nhà đầu tư lớn tuổi nên tập trung bảo tồn vốn và tiết kiệm với trái phiếu và tiền mặt.

Có nên đầu tư cổ phiếu Blue Chip
Có nên đầu tư cổ phiếu Blue Chip?

Danh sách cổ phiếu Blue Chip Việt Nam 2021

Danh sách cổ phiếu bluechip 2021 bạn có thể đầu tư:

  • Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) – VNM

Hiện là công ty dẫn đầu trong ngành sữa, cổ phiếu của công ty cũng được phong là “anh cả” trên thị trường chứng khoán với giai đoạn tăng trưởng ấn tượng lên đến 100 lần (từ 56 tỷ đồng đến 9,300 tỷ đồng) VNM xứng đáng là cổ phiếu đáng đầu tư ở giai đoạn này.

Giá đóng cửa cổ phiếu ngày 16/11/2021: 88,600VNĐ

  • Tập đoàn Vingroup – VIC

Hiện tập đoàn này đang mở ra nhiều lĩnh vực bất động sản, xe ô tô, đô thị, … cả trong nước lẫn ngoài nước, dự đoán có thể tăng 25% ở tương lai. Giá hiện tại của VIC là khá tốt nên mọi người có thể đầu tư tích trữ từ bây giờ.

Giá đóng cửa cổ phiếu ngày 16/11/2021: 94,800VNĐ

Các cổ phiếu Blue Chip tại Việt Nam
Các cổ phiếu Blue Chip tại Việt Nam
  • Công ty cổ phần FPT – FPT

FPT đang từng bước phát triển đột phá về cả vị thế, năng lực, quy mô tăng trưởng và khả năng cạnh tranh trên toàn cầu. Không chỉ có mức tăng trưởng tốt, cổ phiếu ngành công nghệ cũng là một cổ phiếu tốt để đầu tư dài hạn.

Giá đóng cửa ngày 16/11/2021: 98,300VNĐ

  • Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – VCB

Ngoài cổ phiếu công nghệ thì cổ phiếu ngân hàng cũng là cổ phiếu tốt đáng đầu tư lâu dài. Trong số các ngân hàng hiện này thì Vietcombank đang là ngân hàng dẫn đầu về kinh doanh, do đó, đầu tư cho VCB là lựa chọn đúng đắn.

Giá đóng cửa ngày 16/11/2021:  97,200VNĐ

  • Công ty CP Đầu tư Thế giới Di Động – MWG

Ngoài FPT thì Thế giới di động cũng đang là công ty công nghệ dẫn đầu xu hướng, hơn thế nữa công ty còn mở rộng đầu tư nhiều lĩnh vực điện máy xanh, bách hoá xanh,… Xu hướng sẽ tăng thêm lợi nhuận vào các năm sau.

Giá đóng cửa ngày 16/11/2021: 137,900VNĐ

Đầu tư cổ phiếu Blue Chip Việt Nam
Đầu tư cổ phiếu Blue Chip Việt Nam

Bài viết mang đến khái niệm Blue Chip là gì và các cổ phiếu Blue Chip ở Việt Nam đáng đầu tư. Hy vọng sau bài viết bạn có những kế hoạch đầu tư ngắn hạn, dài hạn hơp lý với loại cổ phiếu này. Chúc bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Top Sàn
2 năm trước

Bài viết bổ ích đã giảm cho mình rất nhiều thời gian để tìm kiếm một cổ phiếu bluechip tốt