Cổ phiếu Midcap là gì? Lựa chọn đầu tư Midcap có thật sự an toàn? Hiện nay trên thị trường có các công ty nào phát hành Midcap? Hãy cùng phân tích bài viết sau để có danh sách Midcap uy tín nhất 2021.

Cổ phiếu Midcap là gì?

Khái niệm cổ phiếu Midcap là gì?

Trên thị trường giao dịch sẽ có 3 loại cổ phiếu xuất phát từ 3 loại công ty có vốn hoá nhỏ, trung bình lớn. Và Midcap là cổ phiếu xuất phát từ công ty có vốn hoá tầm trung trên thị trường giao dịch từ 2 – 10 tỷ đô la, nó sẽ nằm giữa công ty phát hành cổ phiếu Penny (vốn hoá nhỏ) và Blue Chip (vốn hoá lớn).

Trên thực tế, các công ty có vốn hoá trung bình này đang rất được kỳ vọng phát triển trong tương lai, chúng đang nằm giữa đường cong tăng trưởng. Do đó, nhà đầu tư dễ nhìn thấy tiềm năng tương lai của các cổ phiếu này để đầu tư.

Cổ phiếu Midcap là gì?
Cổ phiếu Midcap là gì?

Ưu điểm của loại cổ phiếu này

Chìa khoá để giảm thiểu các rủi ro là nhà đầu tư nên có danh mục đầu tư đa dạng, có thể là sự kết hợp giữa cổ phiếu nhỏ, trung bình, lớn hoặc đơn giản là đầu tư vào cổ phiếu Midcap. Khi rủi ro mà nó mang đến ở mức trung bình so với quá lớn (cổ phiếu Penny) và quá nhỏ (cổ phiếu Blue Chip).

Trong chu kỳ phát triển của công ty, các công ty có vốn trung bình với định hướng phát triển tốt cùng tiềm năng cao sẽ mang đến lợi nhuận tốt hơn cùng rủi ro thấp. Nhờ đó dễ hấp dẫn nhà đầu tư vì ít sợ rủi ro hơn.

Ở công ty phát hành Midcap, các nhà đầu tư có cái nhìn tổng quát hơn về sự phát triển của công ty trong tương lai. Họ cũng dễ dàng đưa ra quyết định đầu tư đối với công ty có khả năng tăng trưởng tốt.

Tuy nhiên, Midcap vẫn còn hạn chế ở mức rủi ro khi thị trường có biến động cao hơn so với Blue Chip. Do đó cần cân nhắc kĩ lưỡng trước khi giao dịch các loại Midcap, để hạn chế tối đa rủi ro.

Cách phân biệt Penny, Midcap, Blue Chip

Phân biệt Blue Chip, Midcap, Penny
Phân biệt Blue Chip, Midcap, Penny

Đây là 3 loại cổ phiếu xuất phát từ 3 nhóm hình công ty có vốn hoá nhỏ, trung bình, lớn. Ưu điẻm và khuyết điểm của 3 loại này như sau:

  • Blue Chip là cổ phiếu do công ty có vốn hoá thị trường lớn, kết quả kinh doanh ổn định qua từng năm. Có vai trò là mã cổ phiếu trụ cột, dẫn dắt thị trường với độ an toàn cao. Nhưng giá cổ phiếu khá đắt và lãi suất mang lại không lớn.
  • Midcap là cổ phiếu xuất phát từ công ty có vốn trung bình, vẫn đang trên đường phát triển với mức lợi nhuận khá hấp dẫn. Giá cả của phiếu này chỉ tầm trung phù hợ cho trader vốn ít. Nhưng rủi ro vẫn cao và vốn nhỏ “dễ lái”.
  • Penny là cổ phiếu xuất phát từ công ty có vốn hoá thị trường nhỏ, giá khá thấp cùng tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc. Nhưng nó có khả năng thanh khoản thấp, rủi ro cao và rất dễ dàng bị “lèo lái, đội giá”.

Sau khi tìm hiểu cổ phiếu Midcap là gì, cũng như khái niệm của Blue Chip và Penny. Ta dễ dàng nhận thấy mỗi loại cố phiếu sẽ có ưu điểm và khuyết điểm khác nhau, chẳng có cổ phiếu nào là hoàn hảo. Do đó, ưu tiên đầu tư đa dạng 3 loại cổ phiếu này để được kết quả tốt nhất bạn nhé.

Danh sách cổ phiếu Midcap ở Việt Nam

Danh sách cổ phiếu Midcap 2021

  • Ngân hàng TMCP Tiên Phong: Cổ phiếu ngân hàng là hạng mục đầu tư hàng đầu mà bạn cần thực hiện. Các cổ phiếu ngân hàng có thể đầu tư ngắn hạn và dài hạn đều đạt hiệu quả cao. Ngân hàng Tiên Phong đang trên đà phát triển tốt với hiệu quả kinh doanh cao được thể hiện qua từng tháng, quý, năm. Nên có cổ phiếu ngân hàng này trong danh sách đầu tư cổ phiếu.
  • Tổng công ty cổ phần vận tải dầu khí: Đây cũng là một ngành cổ phiếu “hot” hiện nay khi kết quả kinh doanh ngành này khá tốt và tăng trưởng đều đặn hằng năm. Bạn có thể tham khảo công ty có mức độ tăng trưởng tốt, nhưng giá cổ phiếu còn khá thấp này.
  • Công ty cổ phần tập đoàn xây dựng Hoà Bình: Đối với cổ phiếu công ty xây dựng Hoà Bình có thể nhận thấy rắng khả năng tăng giá còn rất lớn. Do hiệu quả kinh doanh của công ty này khá tốt và ổn định qua từng báo cáo tài chính do công ty đưa ra.
  • Công ty cổ phần tập đoàn Đất Xanh: Hiện đang phát triển rộng khắp cả nước, công ty bất động sản này từng bước thể hiện uy tín, chất lượng qua các kết quả kinh doanh. Đầu tư, tích trữ cổ phiếu này có thể mang đến cho bạn nguồn lợi nhuận tốt hơn trong tương lai.

Đây đều là cổ phiếu công ty top đầu của nhóm Midcap, bạn có thể phân tích thêm các báo cáo tài chính hoặc giá cổ phiếu gần đây để đưa ra quyết định đầu tư cho nó.

Cách đầu tư Midcap cho hiệu quả tối ưu

Cách đầu tư Midcap hiệu quả nhất
Cách đầu tư Midcap hiệu quả nhất

Cho dù là đầu tư bất kì loại cổ phiếu nào, bạn cũng nên có các kế hoạch cùng phân tích cụ thể để tránh rủi ro cao và mang lại lợi nhuận tốt nhất. Bạn nên có các bước sau:

  • Đa dạng hoá hạng mục đầu tư giữa Blue Chip, Midcap, Penny để nhận lãi suất tối đa cùng rủi ro tối thiểu.
  • Phân tích chiến lược công ty, kết quả kinh doanh và giá cổ phiếu trong 3 kỳ liên tiếp để nhìn thấy tiềm năng trong tương lai của các cổ phiếu này.
  • Và chấp nhận tốc độ sinh lợi nhuận thấp nếu không muốn rủi ro quá cao.

Sau bài viết giải thích cổ phiếu Midcap là gì, Thegioingoaihoi.com hy vọng bạn sẽ có các kế hoạch đầu tư Blue Chip, Midcap và Penny hiệu quả. Chúc bạn thành công.

Đánh giá bài viết!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận