Chỉ báo Awesome Oscillator hiện được xem là chỉ báo “thần thánh” khi đưa ra các tín hiệu mua bán khá chính xác mang đến lợi nhuận tối ưu cho nhà đầu tư. Vậy chỉ báo AO là gì? và phương pháp phân tích như thế nào? Hay cùng Thegioingoaihoi tìm hiểu bài viết này nhé.

Chỉ báo Awesome Oscillator là gì?

Chỉ báo AO là gì?

Chỉ báo Awesome Oscillator (AO) là bộ dao động không giới hạn, giúp cung cấp cái nhìn sâu sắc về điểm mạnh, điểm yếu của cổ phiếu, chứng khoán mà bạn đang tìm hiểu. Công cụ này tạo nên các dao động được sử dụng để đo lường động lượng thị trường từ đó xác nhận các xu hướng hoặc dự đoán khả năng đổi chiều của tài sản.

Để làm được điều đó, chỉ báo AO tính toán sự khác biệt của đường trung bình động 34 giai đoạn và 5 giai đoạn. Đường trung bình động này không sử dụng bằng giá đóng cửa mà là điểm giữa của nến trong biểu đồ nến. Như biểu đồ sau:

Chỉ báo Awesome Oscillator
Chỉ báo Awesome Oscillator

Cách xây dựng chỉ báo Awesome Oscillator

Hiểu được công thức cơ bản được dùng để xây dựng chỉ báo Awesome Oscillator giúp nhà đầu tư có thể thận trọng hơn khi đưa ra các quyết định giao dịch trong các trường hợp phức tạp. Nhưng việc tính toán chỉ báo hiện nay không còn thật sự cần thiết vì đã có sẵn các nền tảng, phần mềm thực hiện các việc đó.

Nhưng biết cách tính chỉ báo này sẽ giúp bạn hiểu hơn về công dụng cũng như điểm mạnh, điểm yếu của nó. Công thức như sau:

Giá trung bình = (đỉnh + đáy) / 2

Chỉ báo AO = SMA (giá trung bình 5 giai đoạn) – SMA (giá trung bình 34 giai đoạn)

Dù vậy chỉ báo AO có sẵn trên nhiều nền tảng MT4, MT5, … và nhiều trang biểu đồ miễn phí như StockCharts.com, Investor.com,…

Công thức tính chỉ báo Awesome Oscillator
Công thức tính chỉ báo Awesome Oscillator

Giải thích về biểu đồ của chỉ báo AO

Chỉ báo AO bao gồm các đường chuyển từ đỏ sang xanh và ngược lại:

 • Chỉ báo AO được thiết kế để các giá trị dao động trên và dưới đường số 0. Các giá trị được vẽ thành cột xanh và đỏ, xanh thể hiện cho giá trị sau cao hơn giá trị trước và đỏ ngược lại.
 • Khi giá trị nằm trên mức 0 thì thời kì ngắn hạn có xu hướng cao hơn dài hạn, còn ngược lại nằm dưới mức 0 thì thời kì dài hạn cao hơn thời kì ngắn hạn.
 • Các giai đoạn phổ biến được sử dụng là 5 cho tốc độ nhanh và 34 cho tốc độ chậm.
 • Tín hiệu vào lệnh là khi độ dốc của biểu đồ vượt qua mức 0 và thay đổi màu sắc theo quy tắc giao dịch.
 • Nguyên tắc dự đoán cũng giống như các biểu đồ khác, khi đường cắt ngang mức 0 hướng lên cho thấy xu hướng tiếp tục một chiều và cắt ngang hướng mức 0 hướng xuống cho thấy khả năng đảo ngược xu hướng giảm.

Phương pháp giao dịch với chỉ báo AO là gì?

Phương pháp giao dịch với chỉ báo AO
Phương pháp giao dịch với chỉ báo AO

Dấu hiệu mua

 • Dấu hiệu hình đĩa (Saucer): Được đặt tên như trên vì hình dáng của nó giống một chiếc đĩa.

Hình đĩa xuất hiện khi các cột bắt đầu đảo chiều từ úp thành ngửa. Cột thứ 2 sẽ thấp hơn cột đầu với màu đỏ, cột thứ ba cao nhất và có màu xanh. Lưu ý là cần 3 cột và nằm trên mức 0 cho mô hình đĩa này.

 • Đường cắt điểm 0: Dễ nhận thấy nhất khi biểu đồ đi từ âm sang dương thể hiện tín hiệu mua.

Dấu hiệu này cần hai cột, cột đầu mang giá trị âm và cột sau mang giá trị dương. Lưu ý là chỉ cần 2 cột và tín hiệu mua, bán không xuất hiện cùng lúc.

 • Đỉnh đôi: Khi các cột đều nằm dưới mức 0 thì đây là dấu hiệu duy nhất mà các nhà đầu tư có thể mua vào.

Được mô tả 2 đỉnh đều nằm dưới mức 0 và đỉnh 2 sẽ cao hơn đỉnh 1 (gần với mức 0 hơn. Cột nằm giữa 2 đỉnh này cũng phải dưới 0, sẽ không tính nếu như đồ thị cắt đường 0 giữa 2 đỉnh. Sau khi đồ thị cắt đường 0 thì đây được xem là tín hiệu mua.

Lưu ý là đỉnh sau phải cao hơn đỉnh trước, có nghĩa là đỉnh sau phải gần mức 0 hơn. Nếu tiếp tục đỉnh mới lai cao hơn đỉnh trước (nhưng vẫn nằm dưới 0) thì đây tiếp tục lại là một dấu hiệu mua vào.

Dấu hiệu bán

 • Dấu hiệu hình đĩa ngược: Tín hiệu bán xảy ra khi xuất hiện hình đĩa ngược và thấp hơn mức 0.
 • Đường cắt điểm 0 ngược: Dấu hiệu này sẽ ngược lại khi cột đầu tiên là từ dương và cột thứ hai sang âm.
 • Dấu hiệu đỉnh đôi ngược: vẫn là một dấu hiệu ngược của đỉnh đôi và cần nằm trên mức 0.

Nhưng để mang lại kết quả tốt từ chỉ báo Awesome Oscillator bạn nên kết hợp cả 3 dấu hiệu hình đĩa, đường cắt điểm 0 và cả đỉnh đôi để tạo ra các thời điểm mua – bán cổ phiếu, ngoại hối,… hợp lý. Và sẽ tạo nên lợi nhuận tối ưu khi các nhà giao dịch biết lồng ghép tín hiệu AO với các công cụ phân tích kỹ thuật khác.

Bài viết này mang đến khái niệm chỉ báo Awesome Oscillator cũng như các phương pháp giao dịch mua – bán khi có tín hiệu từ chỉ báo này. Nhưng cũng giống như bất kỳ công cụ đầu tư nào thì sự phối hợp phân tích với nhiều công cụ khác nhau sẽ mang đến cho bạn hiệu quả tốt nhất. Do đó bạn có thể tham khảo thêm các công cụ đầu tư khác tại Thegioingoaihoi.com. Chúc bạn thành công.

Đánh giá bài viết!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận