Dòng tiền thông minh là gì? Sự xuất hiện của dòng tiền thông minh mang đến lợi nhuận cho các nhà đầu tư như thế nào cũng như kỹ thuật nhận diện dòng tiền này ra sao? Hãy cùng Thegioingoaihoi.com tìm hiểu khái niệm này nhé.

Dòng tiền thông minh là gì?

Dòng tiền là gì?

Dòng tiền (hay Cash Flow) là sự chuyển động của tiền vào và ra khỏi doanh nghiệp hay một đơn vị nào đó. Đầu vào như thê nào và ra tại đâu đều được tính toán thông qua các con số, con số này thể hiện được mức thanh khoản của doanh nghiệp.

Dòng tiền ròng là gì?

Được hiểu như khoản tiền mặt mà doanh nghiệp thu được từ các khoản đầu tư sau khi đã trừ các khoản nợ từ hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư và tài chính.

Dòng tiền thông minh là gì?

Được hiểu như là dòng tiền thông minh khi đầu tư vào các hoạt động sinh lợi, ở đâu có lợi nhuận ở đó có dòng tiền thông minh.

Nhiều nhà đầu tư đang tối ưu hoá dòng tiền thông minh tức là giảm dòng tiền ra, tăng dòng tiền vào. Để được như vậy, các nhà đầu tư cần trang bị kiến thức kỹ thuật cũng như phương pháp xác định dòng tiền thông minh.

Dòng tiền thông minh là gì?
Dòng tiền thông minh là gì?

Phương pháp và kỹ thuật nhận diện dòng tiền thông minh

Có nhiều cách xác định nơi đáng đầu tư để tạo ra các dòng tiền thông minh trong chứng khoán, nhưng để luôn nhận được dòng tiền dương thì bạn cần biết các khái niệm sau:

Chỉ báo dòng tiền thông minh

Chỉ báo dòng tiền thông minh (MFI) là công cụ kỹ thuật sử dụng các dữ liệu về giá và khối lượng giao dịch để xác định tín hiệu chứng khoán đang được mua quá nhiều hoặc bán quá mức. Nó có thể được dùng để phát hiện sự thay đổi xu hướng của giá cả, sự dao động được tính toán từ khoản 0 đến 100.

Nếu chỉ báo thể hiện trên 80 thì được xem là quá mua hoặc dưới 20 được xem là quá bán. Mặc dù mức 90 và 10 cũng được sử dụng làm ngưỡng nhưng đôi khi chỉ số này quá trễ để nhà đầu tư hành động.

Chỉ báo dòng tiền thông minh là gì?
Chỉ báo dòng tiền thông minh là gì?

Công thức tính chỉ báo dòng tiền thông minh:

Chỉ báo dòng tiền = 100 – (100/ (1 + Tỷ lệ dòng tiền))

Trong đó:

Tỷ lệ dòng tiền = 14 giai đoạn dòng tiền tích cực / Dòng tiền âm 14 kỳ

Dòng tiền thô = Giá tiêu biểu x Khối lượng

Khi đầu tư, nếu dòng tiền thô của bạn là số dương thì đó là dòng tiền thông minh và bạn đang đầu tư đúng hướng. Nhưng nếu dòng tiền thô là số âm thì bạn nên ngưng giao dịch và thực hiện cắt lỗ.

Chỉ báo dòng tiền
Chỉ báo dòng tiền

Kỹ thuật nhận diện dòng tiền thông minh

Ta sẽ  sử dụng chỉ báo dòng tiền thông minh để nhận diện dòng tiền thông minh và dấu hiệu nhận biết rõ nhất là khi có sự phân kỳ xảy ra. Phân kỳ là khi dao động có sự chuyển động ngược hướng với giá. Đây được xem là tín hiệu về một sự đảo chiều tiềm năng của giá trong tương lai.

Ví dụ: Khi ta thấy chỉ báo dòng tiền đang từ rất cao nhưng lại có xu hướng giảm dưới 80 nhưng chứng khoán vẫn tiếp tục tăng thì đây là tín hiệu đảo chiều về phía giảm. Nhưng ngược lại, nếu chỉ báo dòng tiền đang tăng hơn 20 nhưng chứng khoán vẫn đang có dấu hiệu dư bán thì đây là tín hiệu tăng giá mà nhà đầu tư có thê nhảy vào đầu cơ.

Các nhà đầu tư có thể theo dõi phân kỳ ở quy mô lớn hơn bằng cách dùng nhiều sóng trong giá và chỉ báo dòng tiền thông minh.

Ví dụ: Một cổ phiếu đã đạt đỉnh 10 đồng như tụt giá 8 đồng và sau đó tăng lên 12 đồng, giá đã đạt 2 mức cao liên tiếp là 10 và 12 đồng. Nhưng chỉ báo dòng tiền không tạo ra mức cao hơn hoặc thấp hơn khi giá đạt 12 đồng thì đây là dự báo cho một sự sụt giảm đáng báo động trong tương lai.

Lưu ý: Mức quá mua và quá bán được dùng kết hợp với chỉ báo này để thể hiện các cơ hội giao dịch có thể xảy ra. Mức di chuyển dưới 10 và trên 90 rất ít khi xảy ra. Nhà đầu tư chứng khoán có thể quan sát chỉ báo di chuyển trên 10 để phân tích thực hiện một cuộc giao dịch mua dài và dưới 90 để thực hiện cuộc giao dịch ngắn hạn.

Kỹ thuật nhận diện dòng tiền thông minh
Kỹ thuật nhận diện dòng tiền thông minh

Ngoài ra các động thái khác ra khỏi vùng quá mua và quá bán cũng là thông tin hữu ích.

Ví dụ: Khi chứng khoán đang có xu hướng tăng, việc chỉ báo dưới 20 (hoặc thậm chí 30) và sau đó tăng trở lại thì có thể hiện một đợt giảm giá đã kết thúc và xu hướng tăng giá đang bắt đầu trong một xu hướng giảm. Hay một đợt phục hồi ngắn hạn có thể đẩy chí báo lên 70 – 80, nhưng lại giảm ngay sau đó thì đây có thể là thời điểm để tham gia giao dịch ngắn hạn, chuẩn bị cho đợt giảm tiếp theo.

Nhận xét về chỉ báo dòng tiền thông minh trong chứng khoán

Đây là chỉ báo được các chuyên gia chứng khoán thường xuyên sử dụng để tính toán nhận biết các dòng tiền thông minh, tuy nhiên tỷ lệ chính xác sẽ không đạt 100%. Chỉ báo này cũng có khả năng tạo tín hiệu sai khi thể hiện đây là cơ hội tốt trong giao dịch nhưng kết quả sau đó lại không có sự chuyển hướng của giá dẫn đến thua lỗ cho nhà đầu tư.

Do đó để có thể nhận định đúng các cơ hội đầu tư cho dòng tiền thông minh, ta cần kết hợp thêm nhiều sự kiện, kiến thức cũng như các công cụ phân tích khác nhau để tạo ra kết quả tối ưu.

Bài viết cho biết khái niệm dòng tiền thông minh là gì cũng như các kỹ thuật nhận biết dòng tiền này. Hy vọng sau bài viết bạn sẽ có các kiến thức cơ bản để đầu tư thành công.

Đánh giá bài viết!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận