Chỉ báo ROC là gì? Công thức tính chỉ số ROC và ý nghĩa thật sự của chỉ báo này là như thế nào? Hãy cùng Thegioingoaihoi.com tìm hiểu cách sử dụng của loại chỉ báo có tính chính xác cực cao hiện nay nhé.

Tìm hiểu chỉ báo ROC là gì?

Chỉ báo ROC là gì?

Chỉ báo ROC là một dạng chỉ báo kỹ thuật dựa trên tỷ lệ phần trăm thay đổi giữa giá hiện tại với giá của một khoảng thời gian nhất định trước đó. Chỉ báo này sẽ được biểu diễn trên đồ thị với đường số 0, khi chỉ báo này di chuyển lên vùng dương thì giá có thể theo xu hướng tăng, nếu ngược lại thì giá có xu hướng giảm.

Chỉ báo này còn dùng để phát hiện sự phân kỳ và các tình trạng quá mua, quá bán cũng như sự giao nhau với đường trung tâm.

Chỉ báo ROC là gì
Chỉ báo ROC là gì?

Công thức tính chỉ số ROC

Chỉ báo ROC = [(Giá đóng cửa kỳ gần nhất – Giá đóng cửa n kỳ trước)/ Giá đóng cửa n kỳ trước] x100

Công thức tính ROC
Công thức tính chỉ số ROC

Cách tính chỉ báo ROC

Có thể nói bước quan trọng nhất khi tính toán chỉ báo ROC là chọn giá trị “n”. Nếu là nhà giao dịch cổ phiếu với bước sóng ngắn bạn có thể chọn giá trị n nhỏ, như chín. Nếu là nhà giao dịch dài hạn thì bạn nên chọn giá trị lớn như 200.

Giá trị n này được so sánh với khoảng thời gian là bao nhiêu. Các giá trị n nhỏ sẽ cho thấy chỉ báo ROC phản ứng nhanh hơn với những biến đổi về giá, nhưng nó cũng có nghĩa là tín hiệu sai nhiều hơn. Còn giá trị n lớn hơn thì chỉ báo ROC sẽ có phản ứng chậm hơn nhưng tín hiệu này đáng tin cậy hơn khi chúng xuất hiện.

Cách tính ROC
Cách tính ROC

Do đó khi tính chỉ báo ROC cần lưu ý:

  • Bước 1: Chọn một giá trị n, n có thể là 12, 25 hoặc 200,… Nhà giao dịch ngắn hạn nên chọn số nhỏ, nhà giao dịch dài hạn có thể chọn số lớn.
  • Bước 2: Tìm giá đóng cửa của kỳ gần đây nhất.
  • Bước 3: Tìm giá đóng cửa của n kỳ trước.
  • Bước 4: Đưa giá của bước 2, 3 vào công thức ROC.
  • Bước 5: Khi mỗi chu kỳ kết thúc, bạn nên tính một chỉ báo ROC mới.

Ý nghĩa của chỉ báo ROC

Khái niệm chỉ báo ROC là gì đã giải thích phần nào về chỉ báo này, ROC được phân loại là chỉ báo động lượng vì nó đo lường được sức mạnh của động lượng giá so với tốc độ thay đổi.

Ví dụ: Giá đóng cửa cổ phiếu này hôm nay là 10 đô và giá đóng cửa của cổ phiếu đó 5 ngày trước là 7 đô, thì cổ phiếu ROC là 42,85. Được tính như sau: ROC = ((10 – 7)/7) x 100 = 42,85.

Ý nghĩa chỉ báo ROC
Ý nghĩa chỉ báo ROC

Chỉ báo ROC xuất hiện trên biểu đồ trong một phần riêng biệt ngay dưới biểu đồ giá. Chỉ báo này được vẽ trên dưới đường số 0 với các giá trị âm dương phân biệt. Giá trị dương thể hiện áp lực mua đang lớn hoặc động lượng mua đang đi lên, giá trị âm cho biết áp lực bán lớn hơn và động lượng mua đang đi xuống. Các giá trị sẽ tăng theo 2 hướng hoặc âm hoặc dương để thể hiện động lượng đang tăng hay đang suy yếu.

Các điểm giao nhau với đường số 0 cũng được dùng để báo hiệu sự thay đổ xu hướng, tuy nhiên khó có thể đưa ra quyết định đúng với tín hiệu này. Do đó, tín hiệu này thường không được sử dụng với mục đích giao dịch mà chỉ đơn giản cảnh báo nhà đầu tư một sự thay đổi xu hướng có thể diễn ra.

Mức quá mua quá bán cũng được sử dụng trong chỉ báo này. Các nhà giao dịch sẽ xem xét rằng giá trị ROC nào dẫn đến đảo chiều giá trong quá khứ, thông thường nhà giao dịch tìm thấy được giá trị tích cực và tiêu cực với đúng một chỉ báo ROC duy nhất. Do đó, khi ROC lại đạt đến chỉ số tiêu cực nhà giao dịch có thể cảnh giác và theo dõi tốt hơn.

Chỉ số ROC cũng được dùng để xác nhận dấu hiệu phân kỳ có thể xảy ra. Sự phân kỳ xảy ra khi giá tài sản di chuyển theo một hướng nhưng chỉ báo ROC lại di chuyển theo hướng ngược lại.

Ví dụ: Nếu giá cổ phiếu vẫn không ngừng tăng nhưng ROC lại đang dần giảm xuống thì ROC đang thể hiện sự phân kỳ giảm giá so với giá, nó báo hiệu rằng xu hướng giá tiếp theo có thể là xu hướng giảm. Và nó có thể biểu hiện ngược lại với một xu hướng tăng.

Giới hạn sử dụng chỉ báo ROC

Hạn chế của ROC
Hạn chế của chỉ số ROC

Một vấn đề tiềm ẩn khi sử dụng chỉ số ROC này là tính toán của nó cho giá trị bằng nhau giữa giá gần đây với giá từ n giai đoạn trước. Mặc dù trên thực tế là các nhà phân tích kỹ thuật coi sự chuyển động của giá gần đây quan trọng hơn so với sự thay đổi giá trong tương lai.

Chỉ báo này cũng dễ bị cắt ngang, đặc biệt là xung quanh vạch số 0. Điều này xảy ra khi giá hợp nhất, các thay đổi về giá sẽ thu hẹp lại, di chuyển về phía 0. Những lúc như vậy chỉ báo sẽ cho tín hiệu sai cho các xu hướng tiếp theo về giá.

Cuối cùng, chỉ báo này được dùng cho các tín hiệu phân kỳ nhưng tín hiệu lại xuất hiện quá sớm. Khi chỉ báo ROC bắt đầu phân kỳ thì giá vẫn chạy theo xu hướng một thời gian, do đó sự phân kỳ của ROC không được dùng như tín hiệu giao dịch mà chỉ dùng để xác nhận các tín hiệu đảo chiều từ các phương pháp phân tích khác.

Bài viết này mang đến khái niệm chỉ báo ROC là gì cũng như ý nghĩa của nó và các lưu ý khi sử dụng. Dù vậy để có thể đạt được độ chính xác cho bất kỳ giao dịch nào, nhà đầu tư cũng nên kết hợp nhiều phương pháp phân tích với nhau để có kết quả tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công.

Xem các kiến thức Forex  mới nhất tại: Yeufx.com

Đánh giá bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *