Vàng trắng và bạch kim khi làm trang sức rất được phái đẹp ưa chuộng, vì sự sáng bóng mang đến vẻ sang trọng thu hút được ánh nhìn của người cùng giới và khác giới. Nhưng so về bản chất 2 loại này là khác nhau cả về tính chất lẫn giá cả, vậy hãy cùng Thegioingoaihoi.com tìm hiểu xem loại nào đắt hơn nhé.

Vàng trắng và bạch kim là gì?

Nếu chỉ nghe đến tên gọi, chắc hẳn nhiều người bị nhầm lẫn giữa khái niệm bạch kim cùng vàng trắng. Nhưng trên thực tế chúng khác nhau hoàn toàn.

Vàng trắng là gì?

Vàng trắng là gì?
Vàng trắng là gì?

Vàng trắng trên thực tế là hợp kim giữa vàng kim loại khác, được chế tác để tạo nên màu trắng đặc trưng, do đó tỷ lệ vàng trắng sẽ khác so với vàng tây và vàng ta. Kim loại được thêm vào như niken, pladi, platium,… các kim loại này đều có màu trắng khi pha sẽ ra hỗn hợp màu trắng sáng, ánh kim.

Đặc tính vàng trắng là nằm ở tỷ lệ kim loại được pha trộn chung, ví dụ như: làm nhẫn hoặc chốt an sẽ thêm Niken (tạo độ bền, cứng), trang sức sẽ thêm pladium (mềm, dễ uốn và sáng bóng). Hoặc thêm bạc, đồng, bạch kim để vàng trắng bền đẹp tối đa nếu thợ có tay nghề cao.

Tỉ lệ pha thông thường của vàng trắng là 10% Niken, đồng hoặc kẽm. Ngoài ra người ta còn phủ thêm một lớp Rhodium để trang sức thêm sáng lấp lánh, tạo sự sang trọng cho sản phẩm. Do đó khi dùng một thời gian, trang sức mất đi vẻ trắng sáng là do mất lớp xi đó, bạn có thể yêu cầu xi lại tại các tiệm trang sức.

Tại Việt Nam có 2 loại là vàng trắng 18K (75% vàng) và 14K (58,3% vàng).

Bạch kim là gì?

Bạch kim là gì?
Bạch kim là gì?

Bạch kim là một loại kim loại có ký hiệu Pt, nằm vị trí 78 tại bản nguyên tố tuần hoàn. Từ Platin xuất phát từ “Platina Del Pinto” nghĩa là “màu bạc óng ánh” trong tiếng Tây Ban Nha. Kim loại này thường xuất hiện từ phú sa của các con sông, được một nhà khoa học Tây Ban Nha khai phá và công bố với khoa học.

Đặc tính bạch kim là trắng, sáng bóng, dẻo và rất dễ uốn. Kim loại này có tính trơ nên không bị oxi hoá hay mài mòn bởi axit. Platin hiện là kim loại hiếm với 80% trữ lượng nằm tại Nam Phi. Sản lượng Platin khai thác hằng năm cũng chỉ được vài trăm tấn nên rất quý hiếm.

Bạch kim được ứng dụng nhiều nhất cho ngành trang sức nhờ sự sáng bóng, tính chất trơ và có khả năng uốn dẻo tốt. Tuy nhiên do sự khan hiếm của kim loại này mà giá thành hiện nay của Platin là khá đắt đỏ, gấp đôi vàng 9999.

Cách bảo quản vàng trắng và bạch kim

Cách bảo quản vàng trắng và bạch kim
Cách bảo quản vàng trắng và bạch kim

Để bảo quản trang sức luôn sáng bóng thì dù làm từ bất kỳ kim loại nào, các chị em cũng lưu ý:

  • Thường xuyên vệ sinh để giữ được độ bóng, đẹp.
  • Có thể bảo quản trong hộp, túi vải nếu không đeo thường xuyên.
  • Tránh tiếp xúc với hoá chất, axit,…

Đây gần như là nguyên tắc chung để bảo vệ trang sức luôn luôn sáng đẹp. Trên thực tế, bạch kim rất ít hao mòn nhưng vàng trắng lại ngược lại, do đó nếu dùng một thời gian dài thấy vàng trắng có dấu hiệu ố, mất sáng, bạn có thể đến cửa hiệu để si mạ lại.

Vàng trắng và bạch kim khác nhau chỗ nào?

Đối với nhiều người không quá chuyên về đồ trang sức, họ sẽ thường xuyên nhầm lẫn 2 loại này. Nhưng vẫn còn nhiều cách phân biệt chúng.

Phân biệt vàng trắng và bạch kim

  • Về bề ngoài: Bạch kim có ánh trắng tự nhiên hơn, sáng bóng, không cần thêm bất kỳ kim loại nào và vẫn giữ được độ sáng do không bị oxi hoá. Còn vàng trắng có màu trắng ngà, thường được phủ Rhodium để sáng hơn và dễ bị oxi hoá mất sự bóng loáng.
  • Về độ bền: Bạch kim gần như trơ, không bị oxi hoá, không tan trong axit chịu nhiệt đến 1800C, sản phẩm không bị méo mó, biến dạng. Còn đối với vàng trắng dễ bị oxi hoá, dễ bị tan trong axit và méo mó theo thời gian.
  • Khả năng chế tác: Bạch kim khó chế tác nên đòi hỏi tay nghề cao. Còn vàng trắng khá đơn giản dễ dàng tạo ra các sản phẩm cầu kỳ nhưng dễ hỏng.

Vàng trắng và bạch kim cái nào đắt hơn?

Sau khi tìm hiểu về tính chất đặc điểm của bạch kim và vàng trắng, thì gần như bạn đã có câu trả lời cho điều này. Bạch kim với đặc điểm là kim loại hiếm, đẹp, bền bỉ chắc chắn sẽ có giá trị cao hơn vàng trắng. Mặc dù vàng trắng được dùng làm trang sức cầu kỳ, nhưng độ bền bỉ không cao do đó giá hiện cũng rất phải chăng.

Tuỳ theo sở thích và ngân sách, bạn có thể lựa chọn mua bạch kim hoặc vàng trắng để làm trang sức.

Bạch kim và vàng trắng có đáng để đầu tư?

Hiện rất hiếm nhà đầu tư sử dụng vàng trắng hay bạch kim để giao dịch, vì cả 2 đều có tính thanh khoản rất thấp. Bên cạnh đó, vàng trắng được xem là loại trang sức, thông thường khi đầu tư vàng trang sức lợi nhuận mang lại rất thấp hoặc lỗ nếu vàng bị oxi hoá theo thời gian. Còn bạch kim có giá khá đắt và khó nắn, nên ít người mua lại.

Do đó, nếu thật sự muốn đầu tư, bạn có thể tham khảo vàng 9999, loại vàng này có tỷ lệ tạp chất thấp cùng tính thanh khoản cao. Bạn nên theo dõi giá thị trường để mua vào, bán ra hợp lý mang đến lợi nhuận cao.

Bài viết phân tích sự khác biệt giữa vàng trắng và bạch kim, hy vọng bạn có thể lựa chọn loại trang sức phù hợp với sở thích và ngân sách hiện có.

Đánh giá bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *