Mỗi ngày, một số lượng lớn người Việt Nam sử dụng các dịch vụ cho vay và phần lớn các khoản vay rơi vào vay tiền mặt. Đồng thời, người đi vay thường thắc mắc liệu họ có tác động gì đến xếp hạng tín dụng của họ hay không. Để trả lời câu hỏi này, trước tiên bạn cần hiểu xếp hạng tín dụng là gì và tại sao lại cần thiết.

Điểm tín dụng là gì và tại sao lại cần thiết?

Xếp hạng tín dụng là điểm số của người đi vay phản ánh độ tin cậy và khả năng trả nợ của người đó. Nó được hình thành trên cơ sở thông tin có trong lịch sử tín dụng, cụ thể là: các khoản vay hiện có và đã hoàn trả, cũng như thời hạn và thời hạn trả nợ. Hãy nhớ lại rằng lịch sử tín dụng được các tổ chức tài chính chuyển đến Cục Lịch sử tín dụng (BKI), nơi tính toán xếp hạng tín dụng trên cơ sở của nó. Sau đó, thông tin này được các ngân hàng và tổ chức tín dụng phi ngân hàng sử dụng để đánh giá độ tin cậy và khả năng thanh toán của người vay tiềm năng. Điểm tín dụng càng cao, bạn càng có nhiều khả năng được vay và ngược lại.

Điều gì ảnh hưởng đến xếp hạng tín dụng?

Xếp hạng tín dụng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như:

 • số lượng đơn xin vay đã gửi (có tính đến một khoảng thời gian nhất định);
 • số lượng các khoản vay đang hoạt động và đã trả trước đó;
 • thủ tục trả nợ;
 • sự hiện diện và thời gian của sự chậm trễ.

Ngoài ra, khi tính toán xếp hạng tín dụng, các tham số bổ sung có thể được tính đến, chẳng hạn như nợ tiền thuê nhà, tiền phạt hoặc thuế chưa thanh toán, nợ tiền cấp dưỡng, v.v.

Khoản vay tiền mặt có thể cải thiện điểm tín dụng của bạn không?

Có, vay tiền mặt có thể có tác động tích cực đến xếp hạng tín dụng của người đi vay, nhưng chỉ khi các khoản thanh toán được thực hiện đúng hạn. Nếu bạn có lịch sử tín dụng xấu (KI) và các ngân hàng từ chối cho vay, bạn có thể khắc phục. Để làm điều này, bạn cần liên hệ với một trong những tổ chức tài chính vi mô ở Việt Nam, như bạn biết, tổ chức này đưa ra yêu cầu ít hơn đối với người vay và sẵn sàng cho vay tiền ngay cả với những người có xếp hạng tín dụng thấp. Do đó, nếu bạn thanh toán khoản vay kịp thời cho MFI, dữ liệu sẽ được chuyển đến Cục tín dụng và có tác động tích cực đến xếp hạng tín dụng. Đồng thời, điều đáng ghi nhớ là khoản vay đã thanh toán đầu tiên không đủ để sửa chữa một CI xấu. Để khôi phục danh tiếng, bạn sẽ cần phát hành và hoàn trả ít nhất một số khoản vay đúng hạn, chẳng hạn như vay tiền mặt trên Portmone.

Khi một khoản vay tiền mặt có thể có tác động tiêu cực đến điểm tín dụng của bạn

Các khoản vay tiền mặt có thể ảnh hưởng tiêu cực đến điểm tín dụng của bạn nếu:

 • thanh toán trễ hoặc bỏ lỡ;
 • đồng thời nộp đơn xin vay tại một số lượng lớn các tổ chức tín dụng.

Trước khi đăng ký vay, nên nghiên cứu kỹ thị trường tài chính và chỉ đăng ký với những tổ chức có uy tín và đưa ra các điều kiện cho vay thuận lợi nhất.

Cách chọn và đăng ký vay tiền mặt

Nếu bạn không muốn tự mình tìm kiếm và so sánh các điều kiện cho vay ở các tổ chức tài chính khác nhau, bạn có thể sử dụng dịch vụ Portmone, dịch vụ này đã làm điều đó cho bạn.

Để vay tiền mặt trên Portmone, bạn cần thực hiện một số bước đơn giản:

 1. Kiểm tra các đề nghị cho vay có sẵn và chọn một đề nghị phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Nếu cần, bạn có thể sử dụng bộ lọc tích hợp.
 2. Nhấp vào nút “Vay” và đợi cho đến khi hệ thống chuyển hướng bạn đến trang web của tổ chức tín dụng đã chọn.
 3. Đăng ký hoặc đăng nhập vào trang web MFI, sau đó cho biết số tiền mong muốn, thời hạn cho vay và điền vào bảng câu hỏi ngắn.
 4. Gửi ứng dụng của bạn để xem xét.
 5. Chờ duyệt hồ sơ và nhận tiền.

Nhân viên của Portmone thường xuyên theo dõi thị trường tài chính để chỉ cung cấp cho người dùng các khoản vay phù hợp từ các ngân hàng và tổ chức tài chính vi mô tốt nhất tại Việt Nam.

Đánh giá bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *