Ngoài đầu tư cổ phiếu, bất động sản thì mua vàng tiết kiệm là một loại hình đầu tư rất thông minh của người tiêu dùng hiện nay. Nhưng để việc đầu tư sinh lợi nhuận tốt, mời các bạn tham khảo bài viết chia sẻ về kinh nghiệm mua vàng tích trữ của Thế Giới Ngoại Hối.

Các kinh nghiệm mua vàng tích trữ để đầu tư

Việc mua vàng tích trữ được xem là một loại hình đầu tư lâu đời có từ thời ông bà ta, nhưng để sinh nhiều lợi nhuận thì người đầu tư vẫn cần trang bị cho mình một kiến thức tốt. Các kinh nghiệm mua vàng tích trữ sau đây sẽ giúp bạn sinh lời hiệu quả.

Mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào?

Nên mua vàng gì để dành?

Nếu đặt câu hỏi này cho ông bà ta thì câu trả lời chỉ đơn giản là “vàng gì cũng được”, vì theo quan niệm ngày xưa vàng miếng hay trang sức đều có thể để dành.

Tuy nhiên, tại thời điểm hiện đại “nên mua vàng gì để tiết kiệm” không còn đơn giản là gì cũng được nữa. Vì nếu mua các loại vàng trang sức, vàng nhiều tạp chất sẽ khiến giá trị thu lại giảm nhiều hơn so với lúc đầu.

Do đó câu trả lời cho câu hỏi mua vàng tích trữ nên mua loại nào chắc chắn sẽ là vàng miếng vì khả năng bền bỉ với thời gian. Sau khi tích trữ vàng miếng, giá vàng sẽ ít thâm hụt, bên cạnh đó, bạn cũng dễ dàng giao dịch vàng miếng cũng như tiết kiệm thời gian kiểm tra định lượng vàng.

Kinh nghiệm mua vàng tích trữ
Kinh nghiệm mua vàng tích trữ

Kinh nghiệm mua vàng miếng

Vàng miếng hay còn gọi vàng 24K, là loại vàng nguyên chất hầu như không bị lẫn bất kì tạp chất nào (dưới 0,01%), được đúc nguyên miếng hình chữ nhật. Có các loại: 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ, 1 lượng, 10 lượng, 1 kg. Đây là loại tài sản có tính thanh khoản cao, do đó nếu đầu tư vàng, bạn nên lựa chọn vàng 9999.

Bạn có thể lựa chọn vàng SJC, vì đây là công ty kinh doanh lâu đời, uy tín và có nhiều chi nhánh khắp cả nước. Khi mua vàng, bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn chi nhánh có giấy tờ đảm bảo, tránh trường hợp mua nhầm hàng giả hàng nhái.

Cả nước hiện nay có 2500 điểm cấp phép buôn bán vàng, bạn có thể đến các cửa hàng nơi mình ở được SJC cấp phép giao dịch vàng.

Có nên mua vàng tích trữ hay không?

Có nên tích trữ vàng hay không?

Vàng SJC
Vàng SJC

Sau khi tìm hiểu kinh nghiệm mua vàng tích trữ, thì câu hỏi đặt ra là có nên mua vàng để tiết kiệm không? Chúng ta có thể xem xét đến các yếu tố sau:

  • Mục tiêu mua vàng đầu tư: Đây là một cách đầu tư khôn ngoan vì vàng có thể sinh lời cao, ít rủi ro phù hợp cho kế hoạch đầu tư dài hạn. Nhưng với người muốn ngắn hạn thì không nên tích trữ vàng. Khi mua vàng, tài sản của bạn như bị chôn vốn một chỗ trong một thời gian nhất định, vì vậy hãy cân nhắc trước khi đầu tư.
  • Đối tượng mua vàng: vì chắc chắn sẽ sinh lời nên phù hợp với các đối tượng muốn đầu tư rủi ro thấp. Tuy nhiên, nhà đầu tư phải có số vốn lớn và chấp nhận đầu tư lâu dài để sinh lợi nhuận.
  • Thời điểm đầu tư: Nếu nhận thấy vàng đang chạm “đỉnh” thì bạn không nên mua vào, vì phải chờ khá lâu mới bán sinh lãi được. Đầu tư vàng cũng có thời điểm, bạn nên thường xuyên theo dõi thị trường biến động để xác định được thời điểm đúng trong đầu tư.

Nên mua vàng tích trữ hay đô la vào năm 2021?

Nên mua vàng hay đô la để tích trữ?
Nên mua vàng hay đô la để tích trữ?

Cũng giống như năm 2020, nền kinh tế năm 2021 cũng đầy biến động do COVID-19 do đó trước khi đầu tư mọi người cần nên tìm hiểu kĩ thị trường của cả 2 kênh:

  • USD: Vẫn khá an toàn, với tỷ lệ biến động giá thấp. Lãi suất tăng khoản 2%/ năm, có tính thanh khoản cao hơn vàng.
  • Vàng: Lãi suất khoản 9%/năm, vẫn có dấu hiệu tăng dù nhiều biến động thị trường kinh tế. Nguy cơ mất giá vàng thấp.

Đây đều là 2 kênh đầu tư an toàn trước sự suy thoái kinh tế vì dịch bệnh. Nhưng xét theo khía cạnh lãi suất và tiềm năng tương lai thì đầu tư tích trữ vàng vẫn mang lại nhiều cơ hội hơn.

Khi nào nên tích trữ vàng?

  • Mua vàng khi có khoảng tiền nhất định.
  • Vào cuối năm nên theo dõi tình hình kinh tế trong và ngoài nước. Thường xuyên theo dõi dự báo giá vàng để mua.
  • Không mua vàng khi giá vàng trong nước cao hơn 500,000VNĐ/ lượng so với thế giới.
  • Không nên mua vàng rồi bán vàng nhanh chóng, vì sẽ không sinh lợi nhuận cao như chứng khoán.
  • Cuối cùng nên tích trữ vàng khi đồng đô la mất giá.

Tình hình thị trường vàng hiện nay

Thị trường vàng và dự báo sắp tới
Thị trường vàng và dự báo sắp tới

Giá vàng vào ngày 6/11/2021 vẫn tăng mạnh, 58,1 triệu đồng/ lượng, cao hơn 150,000 VNĐ so với hôm qua dù đồng đô la cũng đang tăng trưởng trở lại.

Theo dự báo thế giới thì nền kinh tế Mỹ đang tăng tốc, nhưng kéo theo hệ luỵ lạm phát trên khắp thế giới, do đó đồng tiền của các nước đang có xu hướng giảm. Từ đó cho thấy đây cũng là lúc mà bạn nên tích trữ nhiều vàng, để tránh nguy cơ trượt giá đồng đô la, euro, …

Sau bài viết hy vọng bạn có thể nắm được các kiến thức, kinh nghiệm mua vàng tích trữ cũng như thời điểm bắt đầu đầu tư vàng. Ngoài ra bạn có thể cập nhật thường xuyên các thông tin về giá vàng tại Việt Nam tại đây để cho mình một lựa chọn thật chính xác. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *