Kinh doanh ngoại hối là gì? Và những điều gì cần biết để tránh rủi ro khi đầu tư ngoại hối cho người mới bắt đầu? Hãy cùng Thế Giới Ngoại Hối phân tích về khái niệm kinh doanh ngoại hối trong bài viết này nhé!

Kinh doanh ngoại hối là gì?

Lĩnh vực ngoại hối là gì?

Khi được hỏi ngoại hối là gì thì câu trả lời nhận được thường là “ngoại tệ”. Đây là một câu trả lời phổ biến, nó cũng đúng nhưng là chưa đủ.

Lĩnh vực ngoại hối được dùng trong kinh tế là để chỉ phương tiện, những công cụ để thanh toán có giá trị và nó được dùng cho các giao dịch quốc tế. Nói dễ hiểu hơn là các quốc gia khi mua, bán những sản phẩm, dịch vụ,… và khi dùng những công cụ này để thanh toán người ta sẽ gọi nó là ngoại hối.

Ngoại hối bao gồm: Các đồng ngoại tệ (đồng tiền nước ngoài đang được lưu thông trong nước đó). Và một số phương tiện có thể dùng để thanh toán như: Séc, lệnh phiếu, hối phiếu (đây là phương tiện được dùng để thanh toán ngoại tệ khi đáo hạn). Vàng dự trữ của một quốc gia. Cổ phiếu, trái phiếu, các chứng từ có giá. Đồng nội tệ khi được lưu thông ra ngoài quốc gia nhưng vẫn được chấp nhận quốc tế thì vẫn được gọi là ngoại hối.

Kinh doanh ngoại hối là gì?
Kinh doanh ngoại hối là gì?

Sàn ngoại hối là gì?

Sàn ngoại hối (thị trường ngoại hối) chính là một sàn giao dịch phi tập trung cho việc trao đổi những loại tiền ngoại tệ hoặc tài sàn có giá trị khác xuyên quốc gia. Các thành phần tham gia, bao gồm:

 • Ngân hàng quốc tế lớn.
 • Trung tâm tài chính khắp thế giới.
 • Các nhà đầu tư.

Đây được đánh giá là một thị trường giao dịch có tính minh bạch cao, nó cũng hỗ trợ thúc đẩy phát triển thương mại và đầu tư quốc tế trong tương lai.

Kinh doanh ngoại hối ở Việt Nam

Tại Việt Nam đầu tư ngoại hối là gì?

Kinh doanh hay đầu tư ngoại hối tại Việt Nam là việc nhà đầu tư mua/bán các đồng ngoại tệ hoặc tài sản có giá trị được xem là (ngoại hối). Họ sẽ có những dự đoán thời điểm giá ngoại hối giảm để mua vào và bán ra khi giá tăng.

Ở giai đoạn đầu, giao dịch ngoại hối chỉ diễn ra ngân hàng với ngân hàng hoặc với các tổ chức đầu tư. Tuy nhiên, nhờ sự phát triển công nghệ nên các tổ chức cá nhân cũng được chấp nhận tham gia vào kinh doanh ngoại hối.

Tại Việt Nam, bạn vẫn có thể tham gia vào việc đầu tư ngoại hối. Tuy nhiên, hiện chưa có trụ sở giao dịch ngoại hối nào được đặt tại Việt Nam. Dù vậy, bạn có thể đăng ký tài khoản và tham gia giao dịch tại các sàn ngoại hối uy tín. Lưu ý là nên lựa chọn sàn có sự hỗ trợ nhanh chóng và liên tục để dễ dàng giao dịch dù không có sự trợ giúp bằng tiếng Việt.

Hướng dẫn đầu tư ngoại hối tại Việt Nam
Hướng dẫn đầu tư ngoại hối tại Việt Nam

Lựa chọn sàn giao dịch ngoại hối là như thế nào?

Dù có thể giao dịch ngoại hối tại Việt Nam, nhưng việc lựa chọn đúng sàn uy tín để thực hiện là điều vô cùng quan trọng. Và đây là các tiêu chí để bạn chón đúng sàn:

 • Sàn có lịch sử giao dịch lâu đời: Sàn nên có số năm giao dịch ít nhất là 5 năm, nhưng nên là lâu hơn. Vì số năm hoạt động của sàn cũng phản ánh gần như 80% độ uy tín. Chỉ có uy tín, sàn mới có thể hoạt động lâu dài.
 • Giấy phép hoạt động: Sàn nên được sự cho phép của các cơ quan pháp lý quốc tế. Có nhiều sàn đang giả mạo loại giấy phép này, bạn nên lưu ý kiểm tra mã số cụ thể nhé.
 • Cách thức nạp/rút tiền: Sàn uy tín sẽ có cách thức nạp/rút tiền minh bạch. Sàn nào chỉ yêu cầu giao dịch tiền mặt thì chắc chắn là lừa đảo.
 • Chăm sóc khách hàng: Các sàn uy tín luôn thường trực đường dây nóng để chăm sóc khách, bạn có thể liên hệ sàn ngay từ đầu để thẩm định điều này nhé.
 • Phản hồi của khách cũ: Bạn dễ dàng tìm kiếm phản hồi cũng như những đánh giá của người dùng trước về sàn, sàn lọc các bình lực tiêu cực nhất để đánh giá rõ nhất về sàn.
Cách lựa chọn sàn ngoại hối
Cách lựa chọn sàn ngoại hối

Hạn chế rủi ro khi tham gia giao dịch ngoại hối

Để có thể hạn chế tối thiểu rủi ro khi kinh doanh ngoại hối bạn nên có kiến thức chắc chắn và tâm lý tốt:

 • Kiến thức: Bất kì bước đi nào trong giao dịch ngoại hối cũng cần đến kiến thức phân tích. Bởi lẽ, nếu bạn không phân tích đúng độ tăng giảm của giá mà chỉ đầu tư một cách tự nhiên thì lợi nhuận thu lại vô cùng thấp hoặc có khi lỗ vốn. Hiện nay cũng có rất nhiều công cụ phân tích sẵn, việc bạn cần làm là học cách sử dụng chúng.
 • Nắm bắt tình hình chính trị: Một điều cần lưu ý khi giao dịch ngoại hối đó là các thông tin chính trị vô cùng quan trọng, vì nó trực tiếp ảnh hưởng đến giá đồng tiền tăng giảm.
 • Thái độ: Một thái độ tốt khi tham gia giao dịch cũng giúp nhà đầu tư “ăn tất” hoặc “mất trắng”. Bạn cần sự bình tĩnh, không quá tham vọng, nó giúp bạn dễ dàng đặt cược hơn trong cuộc chiến “cân não” này.

Bài viết mang đến khái niệm kinh doanh ngoại hối là gì cũng như phân tích các kiến thức cơ bản cần thiết mà bất kì ai cũng phải biết khi tham gia giao dịch thị trường này. Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết kiến thức khác của chúng tôi tại đây: https://thegioingoaihoi.com/kien-thuc. Chúc các bạn có thể đầu tư thành công.

Đánh giá bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *