Điểm Pivot là gì? Chỉ dựa vào điểm Pivot liệu nhà đầu tư có thể tính toán được xua hướng tăng giảm của thị trường Forex hay không? Hãy cùng Thegioingoaihoi.com tìm hiểu về khái niệm này nhé.

Điểm Pivot là gì?

Điểm Pivot là gì? Được hiểu như là một mức giá quan trọng đã được tính toán từ trước để các nhà đầu tư có thể đưa ra các quyết định giao dịch hay không tại điểm đó. Nó là một chỉ báo kỹ thuật được dùng để xác định mức kháng cự và hỗ trợ. Nó đơn giản được tính như là giá trị trung bình của mức giá cao nhất cùng mức giá thấp nhất trong ngày và giá đóng cửa của ngày trước đó.

Dựa vào điểm Pivot, nếu ngày tiêp theo giá nằm trên điểm Pivot này cho thấy xu hướng tăng giá đang diễn ra. Còn nếu nằm dưới Pivot thì đang cho thấy tâm lý giảm giá. Vì vậy, điểm Pivot này được các chuyên gia tính toán để xác định được mức tâm lý thị trường thay đổi từ tăng sang giảm và ngược lại.

Điểm Pivot là gì?
Điểm Pivot là gì?

Cách xác định điểm Pivot

Pivot chuẩn sẽ bao gồm trục Pivot và điểm Pivot, nó là thuật ngữ khác nhau, mang đến ý nghĩa khác nhau cho từng đối tượng.

Trục Pivot là một mức giá quan trọng cho nhà đầu tư, giống như một đường cong, các nhà đầu tư mong muốn giá sẽ tiếp tục tăng theo hướng hiện tại hoặc đảo ngược. Khi tính toán trục Pivot, nhà đầu tư sẽ lưu ý điểm cao hoặc điểm thấp nhất trước đó.

Thông thường, nhà đầu tư sẽ sử dụng mức giá cao nhất trong 52 tuần như là một điểm xoay. Nếu giá của ngày tiếp theo cao hơn, thì nhà đầu tư có thể dự đoán rằng nó đang tiếp tục tăng. Nếu giá thấp hơn học có thể ngay lập tức ngưng giao dịch. Bạn có thể ứng dụng trục Pivot cho bất kỳ khung thời gian nào.

Lưu ý: Các khu vực xung quanh trục có thể là khu vực mà các nhà đầu tư chú trọng, mức cao nhất, thấp nhất hàng tuần, cao nhất hay thấp nhất hàng ngày và so sánh với mức kỹ thuật.

Cách xác định Pivot
Cách xác định Pivot

Điểm Pivot được xác định bởi tính toán từ các nhà giao dịch trên sàn, họ sử dụng điểm Pivot này như một điểm xoay để xác định mức giá quan trọng. Hiện này điểm Pivot này được sử dụng rất nhiều trong giao dịch.

Sử dụng dữ liệu được phân tích từ lịch sử giá, điểm Pivot này được dùng để hướng dẫn cho giá di chuyển. Và sử dụng các phép tính toán khác để có các mức hỗ trợ, kháng cự xung quanh điểm Pivot này. Có thể tính toán điểm Pivot này vào các khung thời gian khác nhau.

Khi giá nằm trên Pivot được gọi là tăng giá, còn dưới trục thì được gọi là giảm giá. Các điểm xoay được gọi là R1, R2 cùng với R kháng cự. Các mức dưới điểm Pivot được gọi là S1, S2 cùng S hỗ trợ.

Nếu giá di chuyển dưới điểm Pivot, thì nó có thể giảm đến S1 rồi đến S2. Nếu giá trên điểm Pivot thì nó có thể tăng đến R1, rồi đến R2.

Cách tính điểm Pivot

Cách tính điểm Pivot
Cách tính điểm Pivot

Sau khi hiểu được khái niệm điểm Pivot là gì hay chỉ số Pivot là gì, bạn có thể dễ dàng tìm ra nó với các công thức sau đây.

Đối với trục Pivot, bạn sẽ không cần tính toán, nó chỉ được xem là một khu vực giá quan trọng để bạn theo dõi.

Còn đối với các điểm Pivot bạn có thể tính toán dựa trên giá cao, thấp, và giá đóng cửa của ngày hôm trước.

Công thức tính điểm xoay Pivot

Điểm xoay Pivot = (giá cao nhất + giá thấp nhất + giá đóng cửa)/3

Công thức để tính 3 mức kháng cự

R1 = (2 x Điểm Pivot) – giá thấp nhất

R2 = Điểm Pivot + (giá cao nhất – giá thấp nhất)

R3 = Giá cao nhất + 2(Điểm Pivot – giá thấp nhất)

Công thức để tính 3 mức hỗ trợ

S1 = (2 x Điểm Pivot) – giá cao nhất

S2 = Điểm Pivot – (giá cao nhất – giá thấp nhất)

S3 = Giá thấp nhất – 2 x (giá cao nhất – Điểm Pivot)

Ưu điểm và hạn chế của Pivot

Ưu điểm và hạn chế của Pivot
Ưu điểm và hạn chế của Pivot

Sau khi hiểu được khái niệm điểm Pivot là gì thì chắc chắn nhiều nhà đầu tư sẽ đặt câu hỏi là Pivot có thật sự công dụng, mang đến hiệu quả phân tích tối ưu?

Ưu điểm của điểm Pivot

  • Nhờ điểm Pivot mà nhà đầu tư có thể xác định được thời điểm vào lệnh và thoát lệnh tiềm năng. Nếu thấy giá nằm trên điểm Pivot, ta có thể phân tích rằng phe bán đang có ưu thế tôt từ đó nhà đầu tư nên bán ra hoặc ngừng mua. Nếu giá nằm dưới thì nhà đầu tư nên thực hiện lệnh mua vào do bên mua đang có ưu thế tốt.
  • Hơn thế nữa, từ điểm Pivot ta dễ dàng xác định được các đường hỗ trợ và kháng cự. Từ đó các nhà đầu tư dễ dàng nhận ra điểm giá sẽ tiếp tục bứt phá hay đảo chiều tại các điểm hỗ trợ, kháng cự.
  • Đặc biệt điểm Pivot là một công cụ phân tích thị trường bất kể khung thời gian nào như ngày, tuần hoặc hơn thế nữa.

Hạn chế của điểm Pivot

  • Dù nhiều ưu điểm tốt nhưng công cụ phân tích này vẫn có khuyết điểm và khuyết điểm lớn nhất của Pivot là thường xuyên báo tín hiệu giả khi giá cao nhất và thấp nhất gần nhau.
  • Hoặc điểm Pivot sẽ không có tín hiệu khi giá cao nhất và giá thấp nhất quá xa nhau.
  • Cuối cùng là khó có thể xác định điểm cắt lỗ, từ đó không thể đảm bảo được tỷ lệ rủi ro hay lợi nhuận.

Hy vọng sau bài viết này, các nhà đầu tư sẽ dễ dàng cắt nghĩa được điểm Pivot là gì và có các kế hoạch đầu tư tiếp theo đầy thành công.

Đánh giá bài viết!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận