Chỉ sử dụng các nguyên tắc đơn giản nhưng lại tạo nên thành công vang dội. Nghệ thuật đầu tư Dhandho – cuốn sách sở hữu nhiều triết lý sâu sắc mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng phải nắm rõ.

Đôi nét về tác giả sách nghệ thuật đầu tư Dhandho

Mohnish Pabrai
Mohnish Pabrai

Mohnish Pabrai, người Ấn Độ, là nhà đầu tư giá trị nổi tiếng trên toàn thế giới được ví như “Warren Buffett đời thứ hai”. Dù không được đào tạo bài bản về tài chính, nhưng Mohnish lại vô cùng thành công trên lĩnh vực này.

Ông được biết tới với cách tiếp cận cực kỳ thành công trong dài hạn với thành tích: 18.8%/ năm lãi kép trong suốt giai đoạn khó khăn của thị trường chứng khoán Mỹ 1999-2008 (khi thị trường chung chỉ 1%) và biến đổi 1 triệu đô la trong quỹ đầu tư ban đầu thành 400 triệu đô la ngày nay.

So với cách tiếp cận truyền thống “rủi ro cao, lợi nhuận cao”, Mohnish khôn ngoan lựa chọn cho mình lối đi riêng “rủi ro thấp, lợi nhuận cao”. Và ông đã đạt được vô số thành công với lối tiếp cận thông minh ấy.

Thông qua “Nghệ thuật đầu tư Dhandho”, Monish sẽ từng bước chỉ ra những đặc điểm, cách thức đầu tư mà ông đã áp dụng hiệu quả. “Hãy cược ít, cược lớn, cược không thường xuyên và hãy mua khi những người khác tuyệt vọng.”

Sử dụng lối kể chuyện đơn giản, dễ hiểu nhưng vẫn sinh động cuốn hút người xem, Mohnish từng bước dẫn dắt người đọc đến với những thủ thuật, triết lý đầu tư cùng kinh nghiệm mà ông đã trải qua.

9 nguyên tắc nhận được từ nghệ thuật đầu tư Dhandho

Đọc sách như một nghệ thuật pdf
Đọc sách như một nghệ thuật pdf

Nghệ thuật đầu tư Dhandho được ví như cuốn sách đầu tư tài chính “thần thánh” khi mang triết lý sâu sắc nhưng lại có khả năng ứng dụng rất rộng. Sách tổng hợp kinh nghiệm được đút kết từ tác giả với 9 nguyên tắc cốt yếu.

Nguyên tắc 1: Tập trung đầu tư vào doanh nghiệp sẵn có

Nhà đầu tư không cần bỏ quá nhiều vốn để mua sản phẩm giao dịch công khai hoặc cố gắng tìm kiếm lợi nhuận, mà hãy đầu tư vào cổ phiếu của công ty có sẵn trên thị trường. Vì theo Mohnish Pabrai đây là hướng đi đúng đắn, an toàn và dễ sinh lợi nhuận nhất.

Theo ông, các nhà tư vấn đầu tư cũng là nguồn tham khảo quan trọng để giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư vào công ty nào. Chỉ cần bạn chấp nhận chi trả một mức chi phí cho họ.

Nguyên tắc 2: Đầu tư vào các doanh nghiệp đơn giản

Hầu hết các quy tắc, thủ thuật đầu tư mà Mohnish nhắc đến đều xây quanh tiêu chí đơn giản. Vì theo ông, đôi khi sự đơn giản lại chứa đựng sức mạnh to lớn.

Nguyên tắc này là ưu tiên lựa chọn những doanh nghiệp đơn giản, với sản phẩm thông thường nhưng cần thiết và có tốc độ biến đổi thấp. Từ đó bạn sẽ có cơ hội kiếm được lợi nhuận an toàn cùng mức độ rủi ro tối thiểu.

Nghệ thuật đầu tư dhandho
Nghệ thuật đầu tư Dhandho

Nguyên tắc 3: Lựa chọn đầu tư vào doanh nghiệp khó khăn

“Hãy mua khi người khác tuyệt vọng, hãy bán khi người khác tham lam”.

Đôi khi cổ phiếu của công ty trên thị trường đang được định giá không đúng so với tình hình thực tế.  Và tác động tâm lý của con người về những hoạt động mua bán cũng không ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Nếu nắm bắt được thời cơ, bạn hãy lựa chọn mua những công ty đang trong tình trạng khó khăn. Bởi khi mua cổ phiếu ở mức chạm đáy, bạn sẽ đặt được lợi nhuận cao nhất khi công ty phát triển.

Nguyên tắc 4: Mua cổ phiếu của công ty đang phát triển bền vững

Lựa chọn mua những cổ phiếu của công ty bền vững là lựa chọn an toàn cho các nhà đầu tư. Sự ổn định của các công ty này sẽ đảm bảo khả năng sinh lời thường xuyên và tỷ lệ rủi ro cực thấp.

Nguyên tắc 5: Chỉ đặt cược khi lợi thế nghiêng về mình

Thay vì cược nhiều hoặc ít trong thời gian dài, ông lực hcọn đầu tư vào các công ty có tiềm năng cao. Từ đó lợi nhuận nhận được cũng tăng kỷ lục và mức thua lỗ cũng tối thiểu.

Nguyên tắc 6: Cố định mức giá chênh lệch

Nhà đầu tư nên tìm kiếm cơ hội từ mức giá chênh lệch, chênh lệch càng rộng, càng lâu thì càng tốt. Vì mức chênh lệch giá sẽ biến mất dần theo thời gian nên phải xác định được chênh lệch này tồn tại bao lâu. Từ đó nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm kiếm các cổ phiếu có khả năng sinh lời cao, mức rủi ro thấp.

Đầu tư vào các doanh nghiệp đang kinh doanh
Đầu tư vào các doanh nghiệp đang kinh doanh

Nguyên tắc 7: Theo dõi biên độ an toàn

Kiên nhẫn theo dõi biên độ an toàn, lựa chọn cổ phiếu có giá rẻ nhưng vẫn phải an toàn, có tiềm năng cao để giảm thiểu mức rủi ro.

Nguyên tắc 8: Lựa chọn đầu tư vào các công ty không chắc chắn nhưng rủi ro thấp

Nếu một công ty khó khăn sẽ có sự “không chắc chắn” cao, nhưng nếu nhà đầu tư nhìn trúng được tiềm lực từ công ty có thể mang lại lợi nhuận cao nhất.

Nguyên tắc 9: Ưu tiên nhà sao chép hơn “bản gốc”

Nguyên tắc này có vẻ rất hài hước nhưng lại là sự lựa chọn khôn ngoan của Mohnish. Việc đầu tư vào các công ty “bản sau công nghệ” sẽ ổn định và thuận lợi hơn so với “bản gốc”.

Theo ông, sự phát triển và đổi mới của “bản gốc công nghệ” khá hên xui và đầy rủi ro, nên việc đầu tư cho “bản sau” có thể giảm rủi ro đến mức tối thiểu.

Kết luận

Sách nghệ thuật đầu tư Dhandho là cuốn sách chỉ dạy các quy tắc, triết lý đầu tư đầy khôn ngoan từ Mohnish Pabrai – Nhân tài lừng lẫy nước Mỹ. Hy vọng sau review sách từ Thegioingoaihoi.com bạn có thể tìm thêm file nghệ thuật đầu tư Dhandho pdf tiếng việt để xem và học hỏi.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận